Tiếng thì thầm
(Eileen Caddy)


- Bạn đừng lo khi những bước đi đầu tiên còn khiêm tốn. Tất cả những gì tốt đẹp nhất cũng đều bắt đầu từ nhỏ bé như cây sồi to phát xuất từ một chiếc hạt nhỏ xíu, những hạt giống li ti trổ lên những cây cối và bông hoa xinh tươi nhất. Một hạt yêu thương có thể thay đổi nhiều cuộc đời. Niềm tin, có thể làm nảy sinh hết việc lạ lùng này đến việc lạ lùng kia. Bạn hãy biết ơn đối với tất cả những gì rất nhỏ bé trong cuộc đời ...

Khi bạn biết ơn và quý trọng tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc đời thì tình yêu tuôn chảy qua bạn. Hãy mở rộng trái tim mình để cho lòng nhân ái tuôn chảy mãi nhé, dù cuộc sống còn muôn khó khăn bao trùm. Nghĩ đến người khác, sống và cống hiến cho cộng đồng, bạn không còn chỉ sống cho riêng mình, đời sống của bạn là để phục vụ cho tha nhân, cho tình yêu... Quên mình, bạn sẽ thấy những bất hạnh của riêng mình trở thành vô nghĩa... Lúc đó, bạn lại tìm được niềm hạnh phúc diệu kỳ mà không ai có thể tước đi được.

Khi bạn yêu mến, hãy yêu mến hết lòng. Đừng bao giờ sợ thổ lộ tình yêu của bạn. Tình yêu thực ra không mù quáng, mà nó thấy được cái tốt nhất nơi người mình yêu, và như thế nó làm trồi bật lên cái đẹp nhất.

Hãy biết thông cảm thật nhiều, nhẫn nại thật nhiều và yêu thương thật nhiều, bạn nhé. Sống giống như bạn mong người khác đối xử với mình. Nhưng đừng làm thế vì nghĩ rằng bạn chỉ có thể làm như thế. Hãy làm như vậy bởi vì bạn muốn làm như vậy, thật sự từ đáy lòng mình.

- Bạn hãy bay bổng như Sơn Ca, xa, xa trên những nơi cao vút và líu lo hát những lời ngợi ca cuộc sống. Cuộc sống sẽ thật tuyệt vời khi bạn cùng hòa nhịp với nó!

Hãy đưa mắt nhìn cái đẹp đang ẩn kín, như màn bạc sau mỗi đám mây đen. Khi bạn tập trung vào nó, đám mây cũng sẽ tan đi... Vẻ đẹp rải rác khắp nơi xung quanh bạn. Hãy mở mắt và khám phá. Nếu bạn muốn tìm vẻ đẹp, bạn sẽ thấy nó. Còn nếu bạn muốn tìm cái xấu, cái xấu cũng đến ngay. Sự lựa chọn luôn thuộc về bạn.

- Bạn hãy là một cuốn sách mở, trang sách nào cũng sẵn sàng cho mọi người được đọc. Khi không có gì để che giấu, bạn mới thực sự hoàn toàn tự do và thanh thản. Sống thẳng thắn và thành thật, hãy chia sẻ những gì bạn đang có trong tim mà không sợ bị ai chê cười. Đơn thuần như một đứa trẻ!

- Có nhiều sự việc nho nhỏ trong đời sống thường ngày, những khó chịu vụn vặt, có thể dễ dàng đưa đến bất bình và chia rẽ. Khi bạn kéo căng một sợi dây thun, hoặc nó sẽ đứt, hoặc nếu bất ngờ bạn buông nó ra, nó sẽ co mạnh lại và làm bạn đau. Nhưng nếu bạn từ từ bình tĩnh, để nó trở về vị trí cũ một cách nhẹ nhàng, nó sẽ không đứt và cũng không làm bạn đau...Tình thương và sự cảm thông luôn luôn giúp ta san bằng mọi lối đi.

Hãy biết tự cười mình, nhất là khi bạn bắt gặp mình đang trở nên quá nghiêm nghị. Hãy thư giãn để mọi căng thẳng biến tan. Bạn sẽ làm được nhiều hơn khi thảnh thơi, thoải mái. Bạn hãy giữ cho tâm điểm sâu thẳm trong lòng mình được bình lặng như mặt hồ, để có thể cảm nhận, phản chiếu sáng suốt cái tốt, phân biệt cái xấu mà không bị méo mó.

Khi một cánh cửa khép lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Cánh cửa mới đó sẽ có nhiều điều kỳ diệu, lạ lùng và những bất ngờ đôi khi còn to lớn hơn nhiều. Mỗi hoàn cảnh đều có cái hay của nó. Đừng bao giờ buồn bực hay mất can đảm khi một cánh cửa khép lại trước mặt bạn. Cứ bình tĩnh đón nhận cuộc đời, càng trầm tĩnh bao nhiêu, bạn lại càng nhận ra những nội lực tiềm ẩn trong mình.

- Tại sao, trong cuộc đời này, bạn không phải là người lạc quan, luôn trông đợi cái tốt nhất, tìm kiếm cái tốt nhất và tạo ra cái tốt nhất? Sự lạc quan dẫn đến mạnh mẽ, còn bi quan dẫn đến yếu hèn và thất bại. Hãy để thần khí chiếu sáng trong bạn, hãy tạo nên xung quanh bạn một thế giới đầy vẻ đẹp, hài hòa và bình an.

Khi bạn có cái nhìn lạc quan vào cuộc sống, bạn sẽ nâng mọi tâm hồn lên với mình, đem hy vọng và niềm tin đến cho những người bạn gặp. Lạc quan nẩy sinh lạc quan và cứ thế... Bạn ơi, luôn luôn có niềm hy vọng trong cuộc đời, dù chỉ bắt đầu từ một tia sáng nhỏ.

- Bạn được thấy một cái giếng sâu thẳm, đen ngòm. Trên miệng giếng cài cái xô và một sợi dây thừng. Người ta thả cái xô xuống giếng, và khi nó được đưa lên từ vùng tối tăm đó, nó tràn đầy nước trong ngần và tinh khiết...

Bạn nghe có tiếng thì thầm : " Ở đáy lòng mỗi tâm hồn đều có tính thiện. Bạn hãy dành thì giờ mà tìm kiếm cho đến khi thấy được nó, rồi hãy làm cho nó nổi trội lên..."

***

Trở lại