Viết Trên Cát

   

Có hai người bạn thân cùng bị lạc đường trong sa mạc. Họ cứ đi mãi đi mãi và đến một thời điểm trong cuộc hành trình, họ bắt đầu tranh cãi với nhau xem đi hướng nào để thoát ra. Không kiềm chế được sự tuyệt vọng, một người đã tát vào mặt người kia một cái "bóp", lạnh gáy! Người kia tuy bị đánh đau nhưng không nói gì, chỉ viết một dòng chữ trên cát: “Hôm nay người bạn thân nhất đã tát tôi.”

Họ lại đi tiếp đến một ốc đảo có một hồ nước lớn. Người bạn lúc nãy bị đánh vì vội vàng cúi xuống uống nước nên trượt chân chìm xuống hồ. Người bạn kia vội nhảy xuống cứu anh ta lên. Sau mọi sự việc, người bị té lại khắc một dòng chữ lên phiến đá: “Hôm nay người bạn thân nhất đã cứu tôi!” Người bạn kia ngạc nhiên hỏi: “Tại sao khi nãy tôi đánh cậu, cậu viết lên cát, còn bây giờ lại khắc lên đá!?”

Người kia mỉm cười đáp: “Khi người bạn làm ta đau, hãy viết lên cát để ngọn gió của sự tha thứ thổi qua mang nó đi cùng. Còn khi điều tốt lành đến, hãy khắc nó lên đá như khắc thành kỷ niệm trong tim, không có cơn gió nào xóa đi được.”
Trở lại